Tất cả

3.5 Ẩm thực Việt Bắc

2 Đường Nguyễn Khuyến , Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang

Giờ đón khách: 07:00 - 17:00

Loại hình: Ẩm thực Việt Bắc

Giới thiệu


Sau khi đi khám phá danh thắng đẹp ở Bắc Giang thì bạn cũng đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản ngon nổi tiếng ở Bắc Giang. Các loại ẩm thực trứ danh như: vải thiều Lục Ngạn, mì Chũ, gà đồi Yên Thế, cua da. Hãy để Mytour hỗ trợ bạn để có một chuyến đi thú vị, tiết kiệm bằng cách đặt phòng khách sạn Bắc Giang ngay bây giờ với giá rẻ nhất.

Đặc Sản Trám Đen Vân Xuyên- Bắc Giang

Trám đen là cây thân mộc, thuộc loại cây lưu niên có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng 2, quả chín vào tháng 7, quả trám hình thoi, khi chín có màu tím thẫm, cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần.

Trám đen trước khi ăn phải om cho mềm. Nước om trám đun vừa tới độ sủi tăm (khoảng 70oC), cho trám vào và đậy vung kín, 20 phút vớt ra, để ráo, bổ dọc quả, bỏ hạt. Thứ quả này nếu ngâm trong nước càng nóng, càng lâu thì càng rắn; nhược bằng đem đun lâu thì nó dai như miếng cao su. Trám chín đúng độ là cùi của nó không rắn, không nát, dùng dao nhỏ có thể dễ dàng tách thịt trám khỏi hạt, khi ăn chấm muối vừng, tương gạo hoặc nước thịt kho tàu, rất bùi. Đến mùa trám đen, người lớn thì lấy quả, trẻ con cũng ngồi bên xí phần, hạt trám tuy cứng, nhưng khi chặt đôi nhân trắng bùi, thơm mùi cây núi. Lũ trẻ nhỏ chỉ cần vài cái tăm là có thể ngồi khêu nhân hạt trám ăn cùng nhau cả buổi mà không biết chán.

Từ quả trám người dân làng Vân Xuyên có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: xôi nhân trám, trám kho thịt,… trong đó món gỏi trám và món nham đã trở thành đặc sản. Nguyên liệu chính để làm món nham gồm có trám nấu bỏ hạt lấy cùi, thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ, thịt cá chép rán giòn. Ba thứ đó theo tỉ lệ 2:1:1, đem trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng thái sợi, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ ăn kèm với bánh đa hoặc bánh tráng ta được món ăn dân dã, lạ miệng.

Món trám kho thịt cũng rất hấp dẫn. Thịt kho trám phải là thịt ba chỉ tươi ngon, để món ăn được đẹp mắt, người ta thêm chút nước hàng khi ướp thịt. Ướp thịt là một khâu rất quan trọng vì nó khiến cho hương vị của thịt và trám hoà quyện vào nhau. Sau khoảng 30 phút ướp là có thể đem nấu, nhưng nhớ để lửa nhỏ liu riu để gia vị ngấm đều vào thịt và trám. Kho cho đến khi nước thịt trong nồi sóng sánh và thoảng thấy mùi thơm của trám là được. Nhìn từng miếng trám vàng màu cánh gián, căng mọng thấm đẫm chất béo, chất đạm của thịt. Nếm thử một miếng trám, một miếng thịt mà không phân biệt được đâu là trám đâu là thịt. Vị chua chát của trám quyện với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ làm miếng cơm ngon miệng hơn và đậm đà một cách giản dị. Thịt không còn quá ngấy và béo, còn quả trám lúc đó hơi chát dịu, chua chua man mát, và ngậy, cái ngậy của thịt ba chỉ và nhân trám tiết ra sẽ khiến tất cả các giác quan của bạn được đánh thức.

Thông tin thêm
Nên đặt truớc
Wifi
Giữ xe miễn phí
Ship món về

Đánh giá


3.5 ★

5

4

3

2

1

Địa chỉ


  • Địa chỉ: 2 Đường Nguyễn Khuyến , Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang

Dịch vụ liên quan


Dịch vụ gần tôi


Đang tìm kiếm...